เลือกดนตรีแบบไหนให้เหมาะกับอารมณ์ลูก

จากการศึกษาของนักวิทยาศาตร์ พบว่า เพลงมีผลต่อสมองของคนเรา แม้จะเป็นเพลงที่ไม่คุ้นหูเลยก็ตาม แต่หากฟังแล้วรู้สึกว่าเป็นเพลงที่ไพเราะ ก็ส่งผลให้สมองเกิดความผ่อนคลายและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยให้ลูกอารมณ์ดีด้วย

เลือกดนตรีอย่างไร…ให้เหมาะกับวัยของลูก

แรกเกิด-9เดือน ช่วง4เดือนแรกให้ฟังเพลงบรรเลงช้าๆ อย่างเพลงคลาสสิก พอเข้าวัย6-9เดือน ให้ฟังเพลงที่มีจังหวะมั่นคงและซับซ้อนขึ้นกว่าเดิมอย่างเพลงออร์เคสตร้า เป็นต้น

9เดือน-1ขวบ ให้ลูกฟังเพลงอื่นๆ ที่ไม่ใช่เพลงคลาสสิกและมีเนื้อร้องให้ลูกร้องตามได้ อาจจะเป็นเพลงไทยหรือเพลงภาษาอื่นก็ได้ เพราะลูกในวัยนี้เริ่มเลียนเสียงได้แล้วคะ

2-3ขวบ เลือกเพลงที่ทำกิจกรรมเข้าจังหวะได้ อาจหากระป๋อง ตะเกียบ หรืออุปกรณ์เหลือใช้มาเคาะตามจังหวะเพลง นอกจากลูกจะสนุกแล้วยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการอีกด้วย

ใช้เสียงเพลง…ปรับอารมณ์

หงุดหงิด วีน ร้องไห้ ใช้เพลงบรรเลงจังหวะไม่เร็ว เมโลดี้ง่ายๆที่คนทั่วไปรู้จัก พร้อมสัมผัสโอบกอด ลูบหัวเบาๆ จะช่วยให้ลูกสงบลงได้

สนุกสนาน ร่าเริง เพลงจังหวะเร็วๆอย่างเพลงมาร์ช หรือเพลว Four Season ของ Vivaldi หรือ Mozart Variation Sonata K265 คุณแม่อุ้มลูกน้อยฟังไปแล้วก็โยกตัวไป ส่วนลูกวัยซนฟังไปกระโดดไป ได้ทั้งความสนุกสนานและประโยชน์ต่อสมองของลูก

ไม่มีสมาธิ หาเครื่องดนตรีจำพวกเครื่องเคาะ หรือคีย์บอร์ดเป็นตัวช่วย เช่น ร้องเพลงร่วมกันโดยกดคีย์บอร์ดหรือเคาะจังหวะไปตามเพลง จะช่วยให้ลูกมีสมาธิขึ้นคะ

หลับปุ๋ยแสนสบาย ด้วยเพลงที่มีเสียงเดียว เช่น เปียโนอย่างเดียว เช่น เพลง Lullaby แบบ Music Box หรือเพลงที่แม่ร้องกล่อมลูกก็ได้

เห็นคุณค่าของเสียงดนตรีแบบนี้แล้ว อยากให้ลูกฉลาด พัฒนาการรุดหน้า อารมณ์ดี อย่ารอช้าคะ เปิดเพลงให้ตัวโน้ตกระจายทั่วบ้านกันเลย..

บทความดีๆจาก Mini D-nee News/ปีที่6 ฉบับที่3 กรกฎาคม-กันยายน 2551 (สารสารดีนี่คลับ)

3 Comments For This Post

 1. mapandy Says:

  น้องนะโมวัย 9 เดือนกว่า ๆ ตอนนี้เปลี่ยนมาชอบฟังเพลงลูกทุ่งแล้วคร้าบบบบบ อิ ๆ

 2. maejaa Says:

  @mapandy น้องนะโมฟังไปเต้นไปใช่ไหมคะ วัยอย่างน้องนะโมกำลังชอบเต้นหรือขยับตัวตามจังหวะเลย กำลังน่าฟัด เห็นแล้วหมั่นเขี้ยว อิอิ

 3. พระเครื่อง Says:

  อิจฉาคนมีลูกจริงๆ

Leave a Reply

 • Popular
 • Latest
 • Comments
 • Tags
 • Subscribe
Advertise Here

Subscribe

Add to Google

eXTReMe Tracker